5 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI GIAO DỊCH


Notice: Use of undefined constant user_level - assumed 'user_level' in /home/nhngoviq/public_html/wp-content/plugins/ultimate-google-analytics/ultimate_ga.php on line 524

5 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI GIAO DỊCH

Nhiều nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường thường đối mặt với thua lỗ. Chúng ta hay cũng xem xét 5 sai lầm thường gặp ở họ:
1. Không lập kế hoạch giao dịch.

Không nên chỉ nhìn thoáng qua về 1 thị trường, chọn mua hay bán theo cảm tính và hy vọng kết quả tốt sẽ đến với mình. Bạn phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường mà bạn lựa chọn, xem xét xu thế tăng hoặc giảm đã xảy ra trong khoảng thời gian trước đây của thị trường.

Bạn cần có kế hoạch cho việc mua hoặc bán, đặt dừng lỗ: stoploss để quản lý rủi ro và thoát khỏi giao dịch kịp thời.

  1. Đóng Lỗ Muộn và Chốt Lợi Nhuận Sớm.

Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cảm xúc một khi giao dịch được đặt, đặc biệt là sức ép về thua lỗ và kì vọng vào thành công trong giao dịch.

Do vậy, nhà đầu tư mới thường thiếu kinh nghiệm và để cho lỗ chạy quá dài với hy vọng thị trường sẽ thay đổi theo hướng ngược lại. Trong khi đó lại thường xuyên đóng lợi nhuận quá sớm vì cảm giác lo sợ thị trường sẽ chuyển hướng. Tất cả vì 1 lý do không muốn bị mất tiền và giảm thiệt hại tới mức tối thiểu, nhưng thực chất lại phản tác dụng hoàn toàn. Vì vậy nhà đầu tư cần phải tích lũy kinh nghiệm và biết điều khiển sự sợ hãi cũng như lòng tham của bản thân trong mỗi giao dịch.

Nhà đầu tư mới thường cảm thấy rất phấn khích khi thị trường thay đổi đúng hướng mình mong muốn. Tuy nhiên lại thường xuyên đóng lợi nhuận sớm. Tất nhiên cũng có lúc quyết định đấy là đúng, nhưng trừ phi bạn nhận được tín hiệu cho thấy sự thay đổi tiếp theo của thị trường, hãy giữ vững kế hoạch đầu tư của mình.

  1. Đuổi theo lỗ.

Sai lầm kinh điển khác là “đuổi theo” lỗ – sau khi chịu một mất mát nhỏ trong giao dịch, tâm lý chung của các nhà đầu tư mới là sẽ tìm cách đặt giao dịch tiếp theo ngay sau đó để bù đắp thiệt hại, kéo vốn lại càng sớm càng tốt.

Như các bạn đã biết, cách duy nhất để thắng trong cuộc chơi là phải lập kế hoạch cụ thể trước mỗi giao dịch và thực hiện nó một cách cẩn thận. Việc nhảy trở lại vào thị trường ngay sau khi thua lỗ sẽ khó đem lại kết quá tốt.

Lời khuyên tốt nhất ở đây là bạn luôn phải giữ cho mình 1 tâm lý bình tĩnh, bỏ thời gian tập hợp thông tin và lập kế hoạch cho giao dịch tiếp theo của bạn.

  1. Giao dịch quá nhiều.

Nhà đầu tư mới thường nóng lòng đặt giao dịch và gia nhập thị trường – nhiều nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào quá nhiều mã khác nhau, không được lên kế hoạch tổng hợp mà chỉ để được tham gia vào trò chơi.

Bạn cần thời gian để bình tĩnh tìm hiểu dạng tài sản tài chính sẽ trở thành điểm mạnh trong đầu tư của mình, sau đó bám sát những mã tài sản nhất định trong 1 thời gian dài.

  1. Đặt cược quá nhiều.

Quản lý rủi ro, trong đó quản lý vốn đầu tư là chìa khóa để thành công thực sự – quá nhiều nhà đầu tư có nguy cơ thổi bay vốn đầu tư của mình trên mỗi lần giao dịch, với mong muốn tìm kiếm các “chiến thắng lớn” chứ không phải là tăng trưởng dần dần đều đặn, trong khi các giao dịch nhỏ thường dễ quản lý hơn.

Nếu bạn chỉ đi tìm kiếm “chiến thắng lớn”, bạn sẽ phải đối mặt thường xuyên hơn với những “mất mát lớn” và tự kết thúc việc đầu tư của mình.

 

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *